Gấc Gavi điểm sáng trong hội chợ nông nghiệp và các sản phẩm Ocop tại địa phuo

01.12.2020

Nằm trong khuôn khổ Diễn đàn khuyến nông @ nông nghiệp với chủ đề “Phát triển sản xuất nông nghiệp an toàn, liên kết tiêu thụ sản phẩm gắn với truy xuất nguồn gốc”, tối 26/11, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN-PTNT Hải Phòng đã khai mạc Hội chợ Nông nghiệp và triển lãm sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2020 tại Công viên hồ Hạnh Phúc, quận Kiến An, TP Hải Phòng.

Đây là hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng được từ ngày 26/11 đến ngày 30/11/2020. Là cầu nối giữa sản xuất và tiêu thụ, tăng cường quan hệ thương mại, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp và người sản xuất ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm.  Đồng thời cũng là cơ hội để giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh của mỗi tỉnh vùng Đồng bằng sông Hồng mở rộng giao lưu, tìm kiếm cơ hội hợp tác và tiêu thụ sản phẩm nông sản an toàn, các sản phẩm OCOP.

GAVI tự hào mang đến các sản phẩm nông nghiệp sạch đặt chứng chỉ hữu cơ organic: Tương gấc, Dầu gấc ép lạnh, Nước gấc dinh dưỡng, Gấc cô đặc và thịt gấc tươi thanh trùng.

Gấc là loại thực vật được sử dụng nhiều trong ẩm thực và y học. Gấc được tìm thấy nhiều ở Đông Nam Á khu vực Nam Trung Quốc đến Đông Bắc Australia. Ở Việt Nam, gấc được sử dụng để nhuộm màu các loại xôi, được gọi là xôi gấc. Không chỉ là loại thực vật quen thuộc với cuộc sống hàng ngày, gấc còn có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe mà ít ai biết đến.

Gấc chứa nhiều vitamin C, lượng Vitamin C trong gấc lớn hơn trong cam đến 40 lần. Không chỉ vậy, gấc có hàm lượng beta carotene cao gấp 10 lần cà rốt và zeaxanthin gấp 40 lần bắp ngô, đây là hai chất có tác dụng duy trì và giúp thị lực hoạt động, ngoài ra hai chất này cũng có tác dụng chống lại tia UV của mặt trời cực tốt. Ngoài ra, gấc còn chứa các chất chống oxy hóa, các enzim và khoáng chất có ích khác.

Chống lại ung thư

Theo một số nghiên cứu gần đây, gấc có chứa các chất chống oxy hóa, có tác dụng phòng bệnh ung thư, các chất này còn làm chậm quá trình phát sinh các gốc tế bào ung thư. Gấc chứa nhiều protein làm ức chế quá trình nhân đôi của tế bào ung thư, có tác dụng tốt trong việc điều trị ung thư.