Bà bầu nên thêm ngay gấc vào thực đơn của mình!!!

09.03.2019

Tuy gấc có nhiều công dụng tốt và có lợi cho sức khỏe nhưng đối với bà bầu thì chỉ nên ăn từ 2-3 lần mỗi tháng thôi các mẹ nhé!

bà bầu

Công dụng của gấc với bà bầu

Bất cứ bà mẹ nào cũng muốn bổ sung dinh dưỡng khi mang thai một cách tốt nhất để em bé khi sinh ra được khỏe mạnh. Nếu muốn con có thị lực tốt thì mẹ nên bổ sung vitamin A ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ. Vậy nên, bổ sung thêm gấc là chuẩn không cần chỉnh. Ngoài ra, gấc còn có rất nhiều công dụng khác như:

Tốt cho tim mạch

Dầu gấc có tác dụng làm giảm LDL cholesterol, làm bền thành mạch, chống xơ vữa động mạch, từ đó chống tai biến. Mang lại cho bạn hệ tuần hoàn khỏe mạnh, tốt cho tim, người bị mắc bệnh tiểu đường. Chống các bệnh tim mạch, góp phần chống tai biến, tăng cường tuổi thọ.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Ăn các món ăn được làm từ gấc sẽ giúp nhuận tràng, chống táo bón, tốt cho hệ tiêu hóa.

Tăng sức đề kháng 

Curcumin trong dầu gấc có khả năng loại bỏ các gốc tự do gây ung thư có trong thức ăn, nước uống hàng ngày. Đồng thời nâng cao sức đề kháng, thể lực. Bên cạnh tinh chất Curcumin được coi là quý giá còn có Beta Carotene chứa trong màng của quả gấc cũng có tác dụng chống oxy hóa mạnh, tăng cường sức đề kháng cho bà bầu. Giúp cơ thể nâng cao hệ thống miễn dịch cơ thể.

tăng sức đề kháng cho bà bầu

Chống ung thư 

Không những thế gấc còn giúp làm vô hiệu hơn 75% các chất gây ung thư, phòng chống ung thư như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt nhờ hàm lượng vitamin E, Lycopen,carotene…

Cũng theo kết quả nghiên cứu, trong 100g thịt gấc (màng đỏ) chứa 15mg-carotene và 16mg lycopen. Quả gấc càng chín thì hàm lượng – carotene sẽ giảm còn hàm lượng lycopen lại tăng lên.

Bởi vì có quá nhiều công dụng như thế nên dầu gấc được sử dụng nhiều để làm nguồn nguyên liệu cho công nghiệp thực phẩm, dược phẩm: sản xuất các loại thực phẩm chức năng chống suy dinh dưỡng, chống lão hoá, sản xuất các loại màu thực phẩm tự nhiên.

phòng chống ung thư

Một số món ngon từ gấc cho bà bầu
Món xôi ngon từ gấc

Nguyên liệu:

– 1kg nếp Bắc.

– 1 muỗng canh đường.

– 150 ml nước cốt dừa.

– 1/2 cafe muối

– Một chút rượu trắng

Cách làm:

Gạo nếp: Ngâm gạo nếp trong 1 đêm, khi ngâm gạo, cho 1/2 cafe muối. Sau 1 đêm, trút nếp ra rổ xả lại nước.

Gấc: Bổ gấc làm hai, lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra. Bóp tan thịt đỏ gấc cho đều.

Ướp thịt gấc với rượu trắng + một ít màu đỏ và một ít muối, trộn thịt gấc + nếp.

Cho gạo nếp vào chõ, đặt lên bếp hấp. Xôi hấp khoảng ½ giờ , mở nắp xửng ngửa lên, lau khô hết nước đọng trên nắp. Dùng đũa xới xôi lên cho xôi được chín đều.

Rưới nước cốt dừa lên xôi. Sau đó, đậy nắp chõ xôi lại hấp thêm khoảng 30 phút nữa, tiếp tục rưới nước cốt dừa lên xôi và xới đều. Hấp cho đến khi thấy xôi mềm dẻo là được.

Khi xôi đã chín mềm và dẻo, nhấc chõ ra khỏi bếp, đợi cho xôi bốc hơi đi bớt, lúc đó mới rắc đường vào và trộn đều.

Xới xôi vào khuôn, ém thật chặt tay, gỡ khuôn và để vào đĩa.

xôi gấc

Gấc hấp đường

Nguyên liệu:

1 quả gấc

3 thìa cà phê đường

Cách làm:

Cách chọn gấc ngon: Bạn nên chọn gấc chín cây tự nhiên, có da căng mọng, màu đỏ tươi thì luôn có nhiều lượng vitamin A. Gấc có thể bảo quản được khá lâu, bạn thể để gấc vài ngày sau mới chế biến cũng được nhưng để có thể tận dụng tối đa lượng Vitamin A và các dưỡng chất trong gấc thì bạn nên sử dụng sớm.

Dùng dao bổ đôi quả gấc, bóc lấy phần ruột gấc. Bạn có thể lột bỏ hạt gấc trước khi đem hấp, hoặc cũng có thể cho hạt gấc vào ướp cùng. Cho gấc vào 1 bát tô.

Cho 3 thìa cà phê đường vào tô gấc, tùy vào sở thích ăn ngọt mà bạn có thể điều chỉnh lượng đường cho phù hợp. Sau đó, cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 30 phút là được.

Sau đó thì thưởng thức thôi nào.Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đường bằng mật ong. Món này sử dụng tốt nhất là khi vẫn còn nóng, như vậy thì các chất mới phát huy được hết tác dụng của nó.

Gấc hấp đường tốt cho bà bầu

Send this to a friend