Tìm hiểu về chỉ số cholesterol toàn phần

18.07.2019

Có thể nhiều người vẫn thường hay nghe nhắc tới chỉ số cholesterol. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ về chỉ số cholesterol toàn phần (chỉ số cholesterol tp). Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại chỉ số này. 

Chỉ số Cholesterol  toàn phần là gì?

chỉ số cholesterol toàn phần

Là hàm lượng chất béo được tạo ra ở gan và có mặt ở hầu hết mỗi tế bào, cholesterol toàn phần bao gồm 3 thành phần HDL Cholesterol, Triglyceride, LDL Cholesterol.

– HDL Cholesterol được xem là tốt, được vận chuyển bởi mật độ cao lipoprotein, có tác dụng giúp loại bỏ các chất béo ra khỏi cơ thể, có vai trò quan trọng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

– LDL Cholesterol được cho là cholesterol xấu, chỉ số này càng thấp càng tốt, được vận chuyển bởi các protein, chất này có thể kết hợp với một số thành phần khác làm tắc nghẽn động mạch, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch 

– Triglyceride được xem là chất béo trung tính trong máu, khi thức ăn đi vào cơ thể chuyển hóa thành năng lượng đi nuôi cơ thể phần còn dư thừa sẽ biến thành triglyceride tích lũy ở các tế bào chất béo có mặt trong khắp cơ thể.

Khi làm các xét nghiệm, chúng ta sẽ biết được sự tăng giảm của các chỉ số để biết được tình trạng sức khỏe và có cách khắc phục hiệu quả nhất.

Đối với chỉ số cholesterol toàn phần trên 240 mg/ Dl là vượt mức cho phép và có thể gây hại cho sức khỏe.

Do đó, bạn cần phải đi khám và làm các xét nghiệm định kỳ để kiểm tra sức khỏe thường xuyên và có biện pháp khắc phục nếu cơ thể có sự thay đổi bất thường. 

Giảm cholesterol bằng cách nào?

Khi chỉ số cholesterol của bạn vượt mức cân bằng, bên cạnh việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, bạn nên kết hợp với chế độ dinh dưỡng lành mạnh cũng như vận động nhẹ nhàng để cải thiện và tăng cường sức khỏe. 

Với những ai đang ở giai đoạn đầu của bệnh, thông thường bác sĩ sẽ không khuyến khích việc sử dụng thuốc tây, thay vào đó người bệnh có thể sử dụng những bài thuốc nam, hoặc điều chỉnh lại chế độ ăn uống, hạn chế nạp vào cơ thể có nhiều hàm lượng cholesterol không tốt. 

Dưới đây là một số nguyên liệu và cách sử dụng bạn có thể áp dụng

+ Ngưu tất: thái lát mỏng, hãm với nước sôi để uống hằng ngày giúp bạn làm ổn định cholesterol trong máu. Đã được nhiều người áp dụng và mang lại hiệu quả tốt. 

ngưu tật giảm chỉ số cholesterol toàn phần cao

+ Tỏi tươi: tỏi tươi có công dụng giúp hạ cholesterol rất tốt, mỗi ngày trước bữa ăn bạn nhai 2-3 tép tỏi hoặc làm tỏi ngâm đều có tác dụng tốt, tuy nhiên vì tỏi có tính nóng và cay nên bạn cần sử dụng lượng vừa đủ để mang lại hiệu quả tốt nhất. 

+ Sữa đậu nành : Trong đậu nành có chứa flavone, giảm cholesterol rất tốt, mỗi ngày uống 1-2 cốc sữa đậu nành giúp cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn.

đậu nành giảm chỉ số cholesterol toàn phần cao

+ Dầu Gấc ép lạnh: chất béo trong dầu gấc ép lạnh là axit oleic (hay còn có tên gọi khác là omega-9) chiếm 44%, axit linoleic (còn có tên gọi khác là omega-6) chiếm 15% là những dưỡng chất quan trọng góp phần cấu tạo nên võng mạc mắt và não bộ. 15% Omega-6 còn rất tốt cho tim, giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tăng cường chuyển hóa photpholipit, làm giảm mỡ máu và phòng chống các căn bênh suy giảm trí lực ở người già.

Giảm mỡ máu với dầu gấc
Các chất chống oxy hóa của dầu gấc ép lạnh giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, làm săn và giúp động mạch bền chắc hơn.

Send this to a friend