Cách nhận biết thoái hóa điểm vàng mắt

12.07.2019

Những dấu hiệu mắt bị thoái hóa điểm vàng chính là dấu hiệu 3M: Mờ – Méo – Mất trung tâm.

Cách nhận biết thoái hóa điểm vàng và triệu chứng 3M là gì?

cách nhận biết thoái hóa điểm vàng

Điểm vàng có thể nói là phần quan trọng nhất của võng mạc, nằm ngay tại trung tâm . Đây là một điểm chỉ nhỏ bằng cỡ chữ “o” (viết ở font chữ 12), nhưng có thể giúp chúng ta nhận biết độ sắc nét, màu sắc và độ rõ của hình ảnh. Khi điểm vàng bị thoái hóa gây mất thị lực ở vùng trung tâm gọi là bệnh thoái hóa điểm vàng.

Khi mắc bệnh, người bệnh sẽ không cảm thấy đau đớn; chỉ khi dùng mắt bị bệnh để nhìn thẳng vào trung tâm của cảnh vật, hình ảnh, hoặc trang sách, người bệnh sẽ cảm thấy càng ngày càng khó nhìn hơn, bắt đầu có các triệu chứng 3M điển hình: Mờ – Méo – Mất trung tâm. Nghĩa là: Hình ảnh đã từng rõ ràng biến thành mờ (Mờ), sau đó phần trung tâm của vật có thể xuất hiện đốm đen và phình to ra (Mất trung tâm); Đường thẳng có thể bị bóp méo hoặc cong (Méo). Nếu không được điều trị kịp thời, thị lực của người bệnh sẽ suy giảm dần, thậm chí dẫn đến mất thị lực.

Nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng

Trước hết, nguy cơ bị AMD tăng theo lứa tuổi, do đó nó thường được coi là bệnh của người già. Tuy nhiên các nghiên cứu tiên tiến đã cho thấy, ánh sáng xanh (ánh đèn Led, ánh sáng từ điện thoại, ti vi, máy tính) là tác nhân mới đẩy nhanh sự thoái hóa điểm vàng.

Với mức năng lượng cao và bước sóng ngắn, ánh sáng xanh có thể xuyên qua giác mạc và thủy tinh thể để tiến sâu vào võng mạc. Chúng tạo ra các gốc tự do làm lão hóa các tế bào ở điểm vàng gây tổn thương giác mạc, nghiêm trọng có thể dẫn đến chứng mù một phần. Do đó, nếu bạn thường xuyên phải tiếp xúc với ánh sáng xanh thì cần cảnh giác hơn với căn bệnh này.