Những dấu hiệu và triệu chứng thoái hóa điểm vàng

06.07.2019
Triệu chứng thoái hóa điểm vàng thể ướt là gì?

Các triệu chứng phổ biến của bệnh thoái hóa điểm vàng thể ướt là:

– Hình ảnh bị biến dạng như nhìn đường thẳng thành đường cong

– Giảm thị lực trung tâm ở một hoặc cả hai mắt

– Giảm cường độ hay độ sáng của màu sắc

– Thấy rõ một đốm mờ hoặc điểm mù trong tầm nhìn

– Thị lực chung bị mờ dần

– Bệnh bắt đầu đột ngột và các triệu chứng nhanh chóng xấu đi.

Thoái hóa điểm vàng không ảnh hưởng đến tầm nhìn bên (ngoại biên), vì vậy nó hiếm khi gây mù.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Khi có những dấu hiệu dưới đây, bạn cần đi gặp bác sĩ để được tư vấn rõ ràng hơn về bệnh và cách xử lí: 

– Bạn nhận thấy những thay đổi về thị lực trung tâm

– Khả năng nhìn màu sắc và các chi tiết bị suy yếu dần

Những thay đổi này có thể là dấu hiệu đầu tiên của sự thoái hóa điểm vàng, đặc biệt nếu bạn hơn 50 tuổi.

Triệu chứng thoái hóa điểm vàng

Biểu hiện của thoái hóa điểm vàng thể khô là gì?

AMD thể khô là bệnh AMD phổ biến nhất. Bệnh do những tế bào nhạy sáng ở hoàng điểm dần bị phá vỡ, khiến thị lực trung tâm của mắt mờ dần. Khi AMD thể khô trở nên nghiêm trọng hơn, thị lực trung tâm xuất hiện một vết mờ.

Theo thời gian, AMD thể khô sẽ khiến nhiều tế bào hoàng điểm bị tổn thương, gây mất thị lực. AMD thể khô thường ảnh hưởng đến cả hai mắt, tuy nhiên mất thị lực có thể chỉ xảy ra với một mắt trong khi mắt còn lại không bị ảnh hưởng.

Thông thường, một dấu hiệu sớm của bệnh AMD thể khô là sự xuất hiện của drusen. Drusen là những mảng kết tụ màu vàng nằm dưới võng mạc, có thể tìm thấy ở những người trên 60 tuổi. Bác sĩ nhãn khoa có thể phát hiện ra drusen thông qua kiểm tra mắt toàn diện.

Drusen không gây mất thị lực, nhưng sự gia tăng kích thước hoặc số lượng drusen có thể là dấu hiệu nhận biết AMD thể khô hoặc thể ướt trở nên nghiêm trọng. AMD thể khô có ba giai đoạn, mỗi giai đoạn có thể xảy ra ở một hoặc cả hai mắt, gồm:

– AMD thể khô giai đoạn sớm (early dry AMD) – ở giai đoạn này, người bệnh có một vài drusen kích thước trung bình hoặc nhỏ, chưa xuất hiện dấu hiệu đặc biệt hay giảm thị lực.

– AMD thể khô giai đoạn giữa (intermediate dry AMD) – ở giai đoạn này, người bệnh có nhiều drusen kích thước trung bình và một hoặc nhiều drusen lớn, thị lực trung tâm xuất hiện một vết mờ. Người bệnh cũng có thể cần nhiều ánh sáng hơn khi đọc sách hoặc làm các công việc khác.

– AMD thể khô giai đoạn nặng (advanced dry AMD) – ngoài drusen, các tế bào nhạy sáng (light-sensitive cells) và các mô liên kết (associated tissue) ở vũng trung tâm của võng mạc bị phá vỡ, khiến thị lực trung tâm bị mờ. Theo thời gian, vết mờ có thể lớn hơn và tối hơn, chiếm nhiều thị lực trung tâm hơn.

Người bệnh ở giai đoạn này gặp khó khăn trong việc đọc sách hoặc nhận diện gương mặt một người nào đó cho đến khi người đó đến rất gần. Người mắc bệnh AMD thể khô giai đoạn nặng ở một mắt sẽ có nguy cơ cao mắc AMD ở mắt còn lại. 

AMD thể khô có thể đột ngột phát triển thành AMD thể ướt, ngay cả trong giai đoạn đầu của AMD. Không có cách nào xác định được rằng AMD thể khô có phát triển thành AMD thể ướt không, và nếu có thì khi nào.

Thêm vào đó, AMD thể khô có thể phát triển nghiêm trọng hơn và gây mất thị lực dù không chuyển thành dạng ướt. Tất cả bệnh nhân mắc bệnh AMD thể ướt đều là do phát triển từ thể khô.

Triệu chứng thoái hóa điểm

Để bảo vệ đôi mắt của mình, mọi người hãy hạn chế tiếp xúc với máy tính, điện thoại. Trong trường hợp phải sử dụng nhiều, nên thường xuyên tập thể dục cho mắt, để mắt được nghỉ ngơi đồng thời bổ sung các sản phẩm tốt cho mắt như dầu gấc, rau củ quả…và kiểm tra mắt thường xuyên.