Thoái hóa điểm vàng nên ăn gì để cải thiện tình trạng

27.05.2019

Thoái hóa điểm vàng (Age-related macular degeneration, ADM) tuy chưa có thuốc để chữa khỏi hoàn toàn, nhưng một chế độ dinh dưỡng tốt, bổ sung những dưỡng chất cần thiết sẽ góp phần trong việc phòng ngừa, làm chậm lại quá trình tiến triển của bệnh.

Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những thực phẩm mà người bệnh thoái hóa điểm vàng nên ăn gì và nên kiêng để giúp mắt sáng khỏe hơn.

Dưỡng chất giúp ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển của thoái hóa điểm vàng
1. Carotenoid: Lutein, Zeaxanthin

Carotenoid là sắc tố có trong thực vật và các loài sinh vật quang hợp, làm cho chúng có màu đỏ, màu vàng, màu cam. Cơ thể con người không thể tự tổng hợp được carotenoid mà cần cung cấp qua chế độ ăn uống hàng ngày. Đây là những chất có tác dụng chống oxy hóa, giúp dọn dẹp các gốc tự do – sinh ra do quá trình trao đổi chất giữa tế bào – là nguyên nhân gây tổn hại tới các cơ quan trong cơ thể.

Theo kết quả “Nghiên cứu bệnh về mắt liên quan đến tuổi” (Age-Related Eye Disease Study, AREDS1) do viện mắt Hoa Kỳ thực hiện cho biết, bổ sung vitamin C, vitamin E, beta-carotene kết hợp cùng kẽm và đồng liều cao có thể làm giảm tới 25% nguy cơ tiến triển của bệnh thoái hóa điểm vàng sau 5 năm. Hiệu quả kéo dài thêm 5 năm nữa sau nghiên cứu.

Cũng với đề tài nghiên cứu trên, nhưng lần này, các nhà khoa học đã tập trung vào việc tăng cường hiệu quả của công thức AREDS1 bằng cách bổ sung thêm acid béo omega-3 hoặc bộ đôi Lutein và Zeaxanthin (thay thế cho beta-carotene) để tạo thành công thức AREDS2. Thử nghiệm cho thấy, công thức AREDS2 không làm giảm thêm nguy cơ tiến triển bệnh thoái hóa điểm vàng, tuy nhiên lại có ưu điểm hơn AREDS1 là hạn chế được nguy cơ mắc ung thư phổi ở những người hút thuốc lá. Do đó, để đảm bảo an toàn, ngày này các nhà điều trị thường khuyến cáo người bệnh thực hiện theo công thức cải tiến này.

Beta-carotene là tiền chất của vitamin A, có tác dụng giữ cho đôi mắt sáng khỏe và ở lứa tuổi trẻ em nên bổ sung thêm nguồn chất dinh dưỡng này. Trong khi đó, Lutein và Zeaxanthin lại là hai thành phần chính của điểm vàng, có tác dụng bảo vệ võng mạc khỏi sự hủy hoại của ánh sáng xanh.

thoái hóa điểm vàng nên ăn gì - Dầu gấc

Những thành phần này đều đặc biệt có nhiều trong quả gấc. Do đó, việc bổ sung gấc với một lượng vừa đủ mỗi ngày sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho đôi mắt của bạn.

2. Alpha lipoic acid

Alpha lipoic acid là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có khả năng loại bỏ các gốc tự do độc hại, ngăn ngừa sự tăng sinh tân mạch, từ đó giúp bảo vệ sự toàn vẹn về cấu trúc, chức năng của mắt nói chung và của điểm vàng, võng mạc nói riêng. Do đó, Alpha lipoic acid cũng là hoạt chất được các chuyên gia nhãn khoa khuyên nên bổ sung sớm để ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng cũng như các bệnh về mắt khác

Các loại dưỡng chất tốt cho mắt kể trên đều có sẵn trong thực phẩm. Do vậy, thiết lập một chế độ ăn uống phù hợp, chú ý bổ sung các loại thực phẩm dưới đây, các bạn có thể làm chậm lại quá trình phát triển của thoái hóa điểm vàng và ngăn ngừa được nguy cơ mù lòa.

– Thực phẩm giàu lutein, zeaxanthin, beta-caroten, vitamin C: dầu gấc, rau cải xoăn, cải xoong, ớt chuông, súp lơ xanh, khoai lang, cải bó xôi, đậu xanh, bí đỏ, cà rốt, quả đào, việt quất, cam, quýt, xoài, mơ, đu đủ, dưa đỏ, bơ, bưởi, lựu…

thoái hóa điểm vàng nên ăn gì - Lựu

– Thực phẩm giàu Alpha lipoic acid: Các loại rau màu xanh đậm (súp lơ xanh, rau bina, đậu Hà lan, cải Brussels, cà chua, cám gạo, thận gan, tim bò…

thoái hóa điểm vàng nên ăn gì - Súp lơ xanh

– Thực phẩm giàu vitamin E: Hạt hướng dương, hạt hạnh nhân, đậu phộng, ngũ cốc tăng cường vitamin E, dầu mầm lúa mạch, sữa đậu nành tăng cường vitamin E, dầu hướng dương, các sản phẩm cà chua đóng hộp, lá củ cải tây, đậu phụ…

thoái hóa điểm vàng nên ăn gì - Hạt hạnh nhân

– Thực phẩm giàu kẽm: Cua, tôm, thịt cừu, hàu, thịt bò nạc, cá hồi, cá thu, ngũ cốc, đậu nành khô, thịt lợn, thịt gia cầm, lúa mỳ, bột lúa mạch, hạt bí ngô…

thực phẩm giàu kẽm

Một chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ tốt cho mắt mà còn có lợi cho sức khẻo của bạn. Nếu bạn thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh, hãy lựa chọn những thực phẩm mà người bệnh thoái hóa điểm vàng nên ăn kết hợp cùng lối sống khoa học để phòng ngừa.

Người bệnh thoái hóa điểm vàng nên kiêng gì?

Bên cạnh việc bổ sung những loại thực phẩm có lợi, người bệnh thoái hóa điểm vàng nên kiêng những thực phẩm dưới đây

– Thuốc lá.

– Đồ uống có cồn hoặc chất kích thích: bia, rượu, cà phê…

Hạn chế đồ uống có cồn

– Thực phẩm giàu chất béo bão hòa: mỡ lợn, mỡ bò, bim bim, xúc xích, pizza, lạp xưởng…

– Thực phẩm nhiều đường, chất làm ngọt nhân tạo: các loại bánh kẹo, nước ngọt có ga

– Không thức khuya quá 11 giờ đêm.

– Hạn chế sử dụng thiết bị điện tử (điện thoại, máy tính, tivi, laptop…), không nên dùng quá 2 giờ/ ngày.

– Đeo bảo vệ mắt khỏi ánh nắng, gió bụi, tia lửa hàn, tia bức xạ…