Chỉ số mỡ máu bao nhiêu là cao và gây ra những nguy hiểm gì?

06.09.2019

Rối loạn mỡ máu (hay còn gọi là máu nhiễm mỡ, tăng cholesterol máu) là tình trạng tăng lượng Cholesterol gây hại và làm giảm Cholesterol có lợi đối với cơ thể. Đây là bệnh lý có nguy cơ dẫn đến cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, xơ vữa động mạch… Tình trạng này rất hay gặp ở người độ tuổi trung niên và cao tuổi.

Xét nghiệm mỡ máu (blood lipid test) là xét nghiệm quan trọng đối với những cá nhân có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao chủ yếu nhằm kiểm tra nồng độ cholesterol và triglyceride trong máu. Mẫu máu thường được lấy vào buổi sáng, lúc đói (khoảng 3ml máu). Trong đó, chỉ số cholesterol toàn phần <200mg/dL (<5,2mmol/L) là bình thường. Còn khi xét nghiệm, chỉ số của bạn >240mg/dL (>6,2mmol/L) thì chỉ số mỡ máu của bạn đạt mức cao

Chỉ số mỡ trong máu cao sẽ có mối liên quan đến nhiều bệnh lý nghiêm trọng dưới đây:

Bệnh viêm tụy

chỉ số mỡ máu cao - bệnh viêm tụy

Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra khi bị máu nhiễm mỡ, bởi khi hàm lượng triglyceride cao có thể gây sưng tuyến tụy, gây ra những biểu hiện như: đau bụng đi ngoài dữ dội, sốt, nôn, thở nhanh, nhịp tim nhanh. Nếu trường hợp dịch tiêu hóa bị rò bên ngoài tuyến tụy có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh tiểu đường

chỉ số mỡ máu cao - bệnh tiểu đường

Tác hại của máu nhiễm mỡ có thể gây ra bệnh tiểu đường type 2 và ngược lại. Vấn đề này đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh, nhất là với trường hợp có nguy cơ huyết áp cao, tăng mỡ bụng, cholesterol tốt thấp và đường huyết cao. Khi chỉ số triglyceride cao kết hợp cũng sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Bệnh gan

chỉ số mỡ máu cao - bệnh gan

Chỉ số mỡ máu cao cũng là nguyên nhân khiến gia tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ, và đây cũng chính là nguyên nhân gây ra các bệnh gan mạn tính như xơ gan, hay ung thư gan…

Bệnh tim mạch

Các rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, kết hợp cùng với chỉ số triglyceride tăng cao sẽ làm tăng gấp đôi khả năng mắc về các bệnh tim mạch cho con người.

Đột quỵ

Khi chỉ số mỡ trong máu cao sẽ làm ảnh hưởng đến các mạch máu cung cấp cho não. Bởi vậy tác hại của máu nhiễm mỡ có thể khiến người bệnh bị đột quỵ bất cứ lúc nào.

Đau và tê chân

chỉ số mỡ máu cao

Khi có quá nhiều mỡ máu, sẽ tạo nên lớp chất trong lòng động mạch, khi chảy đến chân sẽ dẫn đến bệnh động mạch ngoại biên. Bệnh này gây cảm giác đau và tê chân, đặc biệt là khi lúc đi bộ, ngoài ra, bệnh cũng làm tăng khả năng nhiễm trùng ở chân, bàn chân.

Send this to a friend