Người Mỹ nghiên cứu Gấc Việt

06.05.2019

Sau khi đã nghiên cứu tác dụng tuyệt vời của trái gấc với những bệnh rối loạn về mắt, các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu tiếp tác dụng kỳ diệu của trái gấc với bệnh ung thư…

Có một số cách để giảm nguy cơ ung thư. Viện nghiên cứu ung thư Mỹ (AICR) ước tính rằng 60 đến 70% tất cả các bệnh ung thư liên quan trực tiếp đến thực phẩm chúng ta ăn và lối sống, bao gồm hút thuốc, tập thể dục và bệnh béo phì. Viện Ung thư Quốc gia báo cáo rằng 35% số ca chết vì ung thư liên quan trực tiếp đến chế độ ăn uống.

Những lựa chọn đơn giản có thể cải thiện đáng kể tình hình của bệnh ung thư. Nếu bổ sung dinh dưỡng giàu vitamin, chất khoáng và carotenoid chống ôxy hoá, tăng sức đề kháng như những chất thấy trong quả gấc sẽ có thể có tác dụng chống u và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Những chất hoá học từ thực vật này có tên từ cây đầu tiên mà chúng được tách ra trong phòng thí nghiệm là cà rốt. Carotenoid được tìm thấy trong nhiều loại rau quả và chúng tạo ra màu đỏ, màu da cam và màu vàng. Các nhà khoa học khám phá ra những tác dụng chống ôxy hoá của carotenoid vào năm 1968, và chỉ hai năm sau, các nhà nghiên cứu tìm ra nhiều bệnh nhân ung thư có mức độ carotenoid thấp trong máu của họ. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng carotenoid kích thích hệ miễn dịch, bằng cách hoạt hoá những tế bào tiêu diệt tự nhiên, giết chết các tế bào ung thư và một số tế bào bị nhiễm virut. Hai carotenoid, beta-caroten và lycopen, thu hút nhiều sự chú ý trong lĩnh vực nghiên cứu phòng chống ung thư.

Nhờ có một số nghiên cứu khoa học mới, nên chúng ta đã biết đến quả gấc, chứa nhiều beta-caroten và lycopen (hàm lượng hai chất này có trong quả gấc cao gấp 70 lần so với cà rốt và cà chua), có thể là một công cụ giá trị để chống lại những căn bệnh ung thư này.

Lycopen, giống như những carotenoid khác, là một sắc tố hoà tan trong mỡ có thể tìm thấy trong những thực vật nhất định. Nó tạo ra màu đỏ của quả gấc và cà chua. Gấc có thể là nguồn giàu nhất chất lycopen đặc biệt có lợi này.

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, lycopen có thể bảo vệ chống lại những rối loạn nhất định, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt và bệnh nhồi máu cơ tim. Một nghiên cứu gần đây cũng cho thấy rằng, ăn những thực phẩm giàu lycopen có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu đó cũng cho biết mối quan hệ tương tự giữa lycopen và bệnh ung thư phổi.

Các nhà nghiên cứu mới xem lại 72 nghiên cứu về lycopen và tìm thấy 57 báo cáo nói về giảm nguy cơ mắc các loại bệnh ung thư khác nhau. Những tác dụng bảo vệ của lycopen, đặc biệt đáng kể đối với những bệnh ung thư tuyến tiền liệt và dạ dày.

Ở Việt Nam, giáo sư Nguyễn Văn Đàn – nguyên Thứ trưởng Bộ Y Tế và các cộng sự ở Học viện Quân Y đã nghiên cứu thành công: dùng dầu gấc để hạ cholesterols trong máu, phòng chữa các bệnh tim mạch và tiểu đường. Phó giáo sư – tiến sĩ Nguyễn Thị Kim – nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng và Cục trưởng Cục Thực phẩm – Bộ Y tế đã bảo vệ thành công đề tài dùng dầu gấc phòng chữa viêm loét dạ dày – tá tràng…

Hy vọng, trái gấc Việt và những sản phẩm của nó sẽ giúp ích cho mọi gia đình Việt trong việc phòng chữa bệnh tật, nâng cao sức khỏe cho cộng đồng người Việt.